กาแฟสายพันธุ์ โรบัสต้า

กาแฟโรบัสต้า ชื่อสามัญ Robusta coffee กาแฟโรบัสต้า ชื่อวิทยาศาสตร์ Coffea canephora Pierre ex A.Froehner (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Coffea robusta L.Linden)…

กาแฟสายพันธุ์ อาราบิก้า

มาทำความรู้จักกับกาแฟอาราบิก้า ชื่อสามัญ Arabian coffee, Coffee, Kofi, Koffie, Brazillian coffee กาแฟอาราบิก้า ชื่อวิทยาศาสตร์ Coffea arabica L. จัดอยู่ในวงศ์เข็ม…

กาแฟ แค่ดม ก็มีประโยชน์ ทำให้ตาสว่างได้

กาแฟ มีทั้งประโยชน์และโทษจากการดื่ม แต่จากการศึกษามา ประโยชน์ของกาแฟมีมากมายมหาศาล ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพอดีครับ ซึ่งจะว่าไปแล้ว แค่ชงมาดม ก็ได้ประโยชน์จากกาแฟแล้วครับ ใครที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ แค่ชงมาดมก็ตาสว่างแล้วครับ มีท่านอาจารย์ดอกเตอร์จากญี่ปุ่นท่านหนึ่ง ชื่อ โยชิโนรุ มาซุโอะ แห่งสถาบันอุตสาหกรรมศาสตร์แห่งชาติ…

การบดกาแฟ อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ภาพจาก : pinterest.com   การบดกาแฟเป็นอีหนึ่งเรื่องที่บาริสต้าไม่ควรมองข้าม เนื่องจากขนาดของเมล็ดกาแฟที่ถูกบดก็มีผลต่อเรื่องรสชาติด้วยเช่นกัน ขนาดของเมล็ดกาแฟที่บดสามารถคาดคะเนได้จากเครื่องชงกาแฟ หากน้ำที่ไหลผ่านเมล็ดกาแฟมีความเร็วมากเท่าไหร่ความละเอียดของเมล็ดกาแฟยิ่งต้องมาขึ้นตามไปด้วย กาแฟคั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม ก็จะใช้เวลาในการบดไม่เท่ากัน เพราะ กาแฟคั่วเข้มเมล็ดจะเปราะที่สุดดังนั้นในการบดจึงควรปรับเครื่องบดให้มีขนาดที่หยาบขึ้น ส่วนกาแฟคั่วอ่อนควรปรับเครื่องบดให้มีขนาดที่ละเอียดขึ้นเช่นกัน…

วิธีการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ

ภาพจาก : coffeebean.com.au   สำหรับการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟนั่นให้เลือกดูที่ “วันที่ผลิต” ก่อน เพราะกาแฟหากถูกเก็บไว้เป็นเวลานานๆ กลิ่นและคุณภาพก็จะหายไปตามเวลา (นับจากวันที่ผลิตไม่ควรเกิน 1 เดือน) เลือกซื้อกาแฟที่ถูกบรรจุอยู่ในถุงที่มีตัวระบายอากาศ ซึ่งตัวระบายอากาศนี้จะทำหน้าที่กั้นไม่ให้อากาศภายนอกเข้าไปในถุง แต่สามารถระบายก๊าซที่เกิดจากเมล็ดกาแฟให้ออกมาภายนอกได้…

การคั่วกาแฟ

ภาพจาก :  javajunctioncoffee.com การคั่วเมล็ดกาแฟในปัจจุบันที่เทคโนโลยีถูกพัฒนาไปไกลนั้นส่งผลให้ได้กาแฟที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการ โดยเครื่องคั่วกาแฟที่นิยมใช้กันจะเป็นเครื่องที่หมุนอยู่ตลอดเวลา(เมล็ดกาฟาจะได้รับความร้อนที่สม่ำเสมอ) ภายใต้อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม ทำไมต้องคั่วเมล็ดกาแฟ?? การคั่วเมล็ดกาแฟจะช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้กับเมล็ดกาแฟ ไม่ว่าจะเป็น สี กลิ่น และรสชาติ โดยการคั่วกาแฟจะเป็นการทำให้ความชื้นหรือน้ำที่อยู่ในเมล็ดกาแฟหายไป เมื่อความร้อนได้ที่เมล็ดกาแฟจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นจากเดิมเป็นสองเท่า คล้ายกับการคัวเมล็ดข้าวโพดแต่เนื้อของเมล็ดกาแฟจะแข็งแต่กรอบและมีลักษณะเหมือนไม้…

กาแฟมีกี่สายพันธ์ุ

สายพันธุ์ของกาแฟมีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด แต่กาแฟที่ทั่วโลกนิยมปลูกและบริโภคกันจะมีอยู่สองสายพันธุ์หลักๆคือ “อาราบิก้า ”  และ  ” โรบัสต้า ”   ซึ่งกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้านั้นจะถูกใช้ตามร้านกาแฟสดทั่วๆไป ส่วนโรบัสต้าสามารถพบเจอได้ในกาแฟสำเร็จรูปยี้ห้อต่างๆ หรือนำมาเป็นส่วนผสมของอาราบิก้าเพื่อให้ได้รสชาติใหม่ที่กลมกล่อมขึ้น อาราบิก้า (Arabica)  ::  ต้นกาแฟสายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมปลูกกันมากที่สุด…

ความเป็นมาของเมล็ดกาแฟ (ต้นกำเนิดของกาแฟ)

ต้นกาแฟมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเมือง แคฟฟา ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเอธิโอเปีย ถูกพบโดยคนเลี้ยงแพะชื่อ “คาลดี” ที่เมื่อวันนึงเขาสังเกตุเห็นว่าแพะของเขากระโดดโลดเต้นอย่างกระปรี้กระเปร่าเป็นเวลานานหลังจากที่กินผลไม้พวงเล็กๆสีแดงนั่นแล้ว  เมื่อเรื่องทราบถึงผู้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาในยุคนั้น เขาจึงได้ลองนำเมล็ดกาแฟมาต้มแล้วดื่มน้ำนั้นผลทำให้เขาสามารถประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้ตลอดทั้งคืน จากนั้นมาความนิยมในการรับประทานกาแฟก็เริ่มแพร่หลายขึ้นไปทั่วโลก สำหรับความเป็นมาของกาแฟในประเทศไทย เริ่มขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต้นกาแฟถูกนำเข้าปลูกครั้งแรกที่ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เมื่อปี…