กาแฟมีกี่ชนิด อะไรบ้าง?? coffeeidea

คุณเคยสงสัยหรือเปล่าว่ากาแฟที่ใครหลายๆคนต่างก็หลงไหลในรสชาติและกลิ่นหอมของมัน นั้นมีอยู่ด้วยกันกี่ชนิด และแต่ล่ะชนิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งเราจะพาคุณไปหาคำตอบนี้ รวมไปถึงเกล็ดความรู้เล็กๆน้อยๆชื่อกาแฟแต่ละชื่อด้วยกัน

 

กาแฟดำ

กาแฟดำ เป็นกาแฟที่มีความคลาสสิกอยู่ในตัวเอง หากเติมน้ำหวานลงไป จะถูกเรียกว่าโอเลี้ยง ซึ่งการดื่มกาแฟดำให้ได้รสชาติของกาแฟจริงๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 สูตร คือ

1.) กาแฟดำเย็นแบบโอเลี้ยง
2.) กาแฟดำ
3.) กาแฟดำเข้มข้น (espresso)

espresso

 

เอสเพรสโซ (espresso)

เอสเพรสโซ เป็นกาแฟที่มีรสชาติเข้มที่สุดในบรรดากาแฟด้วยกัน ถูกชงขึ้นด้วยเครื่องชงกาแฟ โดยเครื่องจะอัดแรงดันไอน้ำหรือน้ำร้อนให้ไหลผ่านเมล็ดกาแฟที่ถูกคั่วให้หอมและบดละเอียดมาแล้ว ส่วนใหญ่ไม่นิยมเติมนมหรือน้ำตาลเพราะจะทำให้สูญเสียรสชาติแท้ๆของกาแฟ ซึ่งการชง espresso ที่ถูกวิธีจะต้องมีฟองกาแฟสีทองลอยอยู่ด้านบนด้วย  สำหรับที่มาของคำว่า espresso นั้น มาจากภาษาอิตาลี มีความหมายว่า “เร่งด่วน”

espresso1

อเมริกาโน่ (Caffè Americano)

อเมริกาโน เป็นกาแฟที่ชงโดยการเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเพรสโซเพื่อเจือจางรสชาติที่เข้มข้นให้อ่อนลง เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟดำแต่ไม่ต้องการกาแฟรสเข้มๆแบบเอสเพรสโซ่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะไม่นิยมปรุงรสด้วยนมหรือน้ำตาล

คำว่า อเมริกาโน่ มีความหมายว่า “สหรัฐอเมริกา” เนื่องมาจากคนอเมริกาบางคนไม่ชอบรสชาติที่เข้มเกินไปของเอสเพรสโซ จึงเติมน้ำร้อนเพิ่มลงไปเพื่อต้องการให้กาแฟมีรสรสชาติอ่อนขึ้น กาแฟชนิดนี้จึงถูกเรียนในอีกชื่อหนึ่งว่า กาแฟสไตล์อเมริกา

Caffè Americano

คาปูชิโน (cappuccino)

คาปูชิโน เป็นกาแฟที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี มีส่วนประกอบหลักคือ เอสเพรสโซ (espresso) ,นม และโฟมนม อย่างละ 1 ส่วน โดยอาจจะโรยหน้าด้วยผงโกโก้หรือซินนามอนด้วยก็ได้ ผู้คนส่วนใหญ่ในประเทศอิตตาลีมักนิยมดื่มคาปูชิโน่ในมื้อเช้าพร้อมด้วยขนมปังหรือคุกกี้ต่างๆ

 

cappuccino

ลาเต้ (Latte)

ลาเต้ เป็นกาแฟที่มีรสนุ่มละมุน เพราะถูกชงขึ้นด้วยนมร้อน 2 ส่วน และเอสเพรสโซ 1 ส่วน ซึ่งคำว่า Latte เป็นภาษาอิตตาลี แปลว่า “นม” ในการชงลาเต้ร้อนบาริสต้าหรือผู้ชงกาแฟที่มีประสบการณ์จะสามารถสร้างลวดลายบนกาแฟได้โดยใช้เพียงแค่นมและโฟมนม ถูกเรียกว่า ลาเต้อาร์ต (Latte art)

coffee.art_25

มอคค่า (Mocha)

มอคค่า เป็นกาแฟที่มีลักษณะคล้ายกับลาเต้ คือมีส่วนผสมของ นมและเอสเพนสโซ แต่จะเพิ่มการเติมช็อคโกแลตในรูปแบบที่เป็นน้ำเชื่อมลงไปด้วย  เสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นใส่น้ำแข็ง มักมีวิปครีมปิดหน้า คำว่า มอคค่า เป็นชื่อของท่าเรือในประเทศเยเมนที่มีต้นกาแฟพันธุ์อาราบิก้าชนิดหนึ่งปลูกอยู่ โดยต้นกาแฟนี้มีความพิเศษคือเป็นต้นกาที่มีทั้งสีและกลิ่นคล้ายกับช็อกโกแล็ต

Mocha

เขียนหรือเรียบเรียงโดย : coffeeidea.in.th    ข้อมูลและภาพบางส่วนจาก :  th.wikipedia.org , pinterest.com

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

You May Also Like