กาแฟมีกี่สายพันธ์ุ coffeeidea

สายพันธุ์ของกาแฟมีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด แต่กาแฟที่ทั่วโลกนิยมปลูกและบริโภคกันจะมีอยู่สองสายพันธุ์หลักๆคือ “อาราบิก้า ”  และ  ” โรบัสต้า ”   ซึ่งกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้านั้นจะถูกใช้ตามร้านกาแฟสดทั่วๆไป ส่วนโรบัสต้าสามารถพบเจอได้ในกาแฟสำเร็จรูปยี้ห้อต่างๆ หรือนำมาเป็นส่วนผสมของอาราบิก้าเพื่อให้ได้รสชาติใหม่ที่กลมกล่อมขึ้น

Arabica

อาราบิก้า (Arabica)  ::  ต้นกาแฟสายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมปลูกกันมากที่สุด โดยต้องปลูกบนที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,000 ฟุต ในที่ที่มีอุณหภูมิอยู่ระหว่า 17-22 องศาเซลเซียส (อาราบิก้าไม่ชอบอากาศที่เปลี่ยนแปลงหรือแปรปรวน)  เติบโตได้ดีบนดินร่วน เมล็ดกาแฟที่ได้จากสายพันธุ์นี้จะมีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม ระมุนลิ้น รูปทรงของเมล็ดกาปฟจะค่อนข้างเรียวรอยแยกตรงกลางเป็นรูปตัว S นิยมปลูกกันทางภาคเหนือของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ , เชียงราย , ลำปาง และ ตาก

robusta

โรบัสต้า (Robusta)  ::  ต้นกาแฟโรบัสต้าสามารถเจริญเติบโตได้ในบริเวณที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลไม่มากนัก ปลูกง่าย และให้ผลผลิตเยอะ เป็นกาแฟที่ต้องการความชื้นสูง เติบโตได้ดีในอุณหภูมิ 25-28 องศาเซลเซียส กาแฟสายพีนธุ์นี้จะมีรสชาติฝาด เปรี้ยว กลิ่นไม่ค่อยหอม มีปริมาณคาเฟอีนสูงกว่าอาราบิก้า 1-2 เท่าตัว รูปทรงของเมล็ดจะอ้วนกลมใหญ่คล้ายหลังเต่า รอยแยกตรงกลางเป็นเส้นตรง นิยมปลูกกันทางภาคใต้ของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น นครศรีธรรมราช , ชุมพร และ สุราษฏร์ธานี

เขียนหรือเรียบเรียงโดย : coffeeidea.in.th      ภาพจาก :  tcocoffee.com

 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

You May Also Like