การคั่วกาแฟ coffeeidea

CoffeeRoasting_2ภาพจาก :  javajunctioncoffee.com

การคั่วเมล็ดกาแฟในปัจจุบันที่เทคโนโลยีถูกพัฒนาไปไกลนั้นส่งผลให้ได้กาแฟที่มีคุณภาพตรงตามความต้องการ โดยเครื่องคั่วกาแฟที่นิยมใช้กันจะเป็นเครื่องที่หมุนอยู่ตลอดเวลา(เมล็ดกาฟาจะได้รับความร้อนที่สม่ำเสมอ) ภายใต้อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม

ทำไมต้องคั่วเมล็ดกาแฟ??

การคั่วเมล็ดกาแฟจะช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้กับเมล็ดกาแฟ ไม่ว่าจะเป็น สี กลิ่น และรสชาติ โดยการคั่วกาแฟจะเป็นการทำให้ความชื้นหรือน้ำที่อยู่ในเมล็ดกาแฟหายไป เมื่อความร้อนได้ที่เมล็ดกาแฟจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นจากเดิมเป็นสองเท่า คล้ายกับการคัวเมล็ดข้าวโพดแต่เนื้อของเมล็ดกาแฟจะแข็งแต่กรอบและมีลักษณะเหมือนไม้ (เรียกว่าการ Crack) รสชาติ สีและกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยของเมล็ดกาแฟจะค่อยๆออกมาตามระยะเวลาที่ใช้ในการคั่ว ซึ่งถ้าใช้เวลาในคั่วเยอะเมล็ดกาแฟจะมีสีเข้มและมันวาวรสชาติเข้มข้น แต่หวาน

CoffeeRoasting_1ภาพจาก :  food.lizsteinberg.com

การคั่วกาแฟจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆด้วยกัน คือ

  1. การคั่วแบบอ่อน (Light Roast)  ::  กาแฟในกลุ่มนี้จะใช้เวลาในการคั่วประมาณ 10-15 นาที มีสีน้ำตาลเหลืองอ่อนๆคล้ายสีของชินนาม่อน เป็นกาแฟที่ไม่มีน้ำมันบริเวณผิวของเมล็ด มีรสชาติเปรี้ยว
  2. การคั่วแบบกลาง (Medium Roast)  ::  กาแฟในกลุ่มนี้จะใช้เวลาในการคั่วประมาณ 15-20 นาที เมล็ดกาแฟเป็นสีน้ำตาล มันเงา เพราะมีน้ำมันหอมระเหยในเมล็ดมาเคลือบ มีรสชาติเข้มปานกลาง ซึ่งเป็นกลุ่มที่คนอเมริกันนิยมรับประทานกัน ชงโดยใช้หม้อต้มและดื่มกันเป็นแก้วใหญ่ๆ
  3. การคั่วแบบเข้ม (Dark Roast)  ::  กาแฟในกลุ่มนี้จะใช้เวลาในการคั่วประมาณ 20-23 นาที เมล็ดกาแฟจะมีสีน้ำตาลเข้มและมันเงามาก เพราะมีน้ำมันหอมระเหยมาเคลือบอยู่เยอะ รสชาติจะเข้มข้นที่สุดแต่หวาน มีกลิ่นหอมไหม้ ซึ่งเป็นที่นิยมของคนไทยและคนอิตาเลี่ยน กาแฟกลุ่มนี้จะถูกชงด้วยเครื่องชงกาแฟตามร้านกาแฟทั่วๆไปในเมนูที่คุ้นเคยอย่าง Espresso (เอสเพรสโซ่)

 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

You May Also Like