วิธีการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟ coffeeidea

Coffee beanภาพจาก : coffeebean.com.au

 

  • สำหรับการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟนั่นให้เลือกดูที่ “วันที่ผลิต” ก่อน เพราะกาแฟหากถูกเก็บไว้เป็นเวลานานๆ กลิ่นและคุณภาพก็จะหายไปตามเวลา (นับจากวันที่ผลิตไม่ควรเกิน 1 เดือน)
  • เลือกซื้อกาแฟที่ถูกบรรจุอยู่ในถุงที่มีตัวระบายอากาศ ซึ่งตัวระบายอากาศนี้จะทำหน้าที่กั้นไม่ให้อากาศภายนอกเข้าไปในถุง แต่สามารถระบายก๊าซที่เกิดจากเมล็ดกาแฟให้ออกมาภายนอกได้ สำหรับบางผู้ผลิตอาจใช้การอัดก๊าซไนโตรเจนแทนการใช้ถุงแบบระบายอากาศ โดยราคาก็จะสูงขึ้นอีกเช่นกัน
  • ควรซื้อกาแฟให้พอดีกับการใช้งานใน 1 สัปดาห์ หรือใช้กาแฟให้หมดหลังจากเปิดถุงแล้ง 1 สัปดาห์ เพื่อความสดใหม่และคุณภาพของเมล็ดกาแฟ
  • ควรอ่านร้ายละเอียดข้างถุงให้ดีก่อนการเลือกซื้อ ว่าเมล็ดกาแฟนี้ถูกผลิตขึ้นที่ไหน เป็นเมล็ดกาแฟที่คั่วในระดับเข้ม ระดับกลาง หรือระดับอ่อน เพื่อที่จะได้สามารถซื้อมาให้ตรงกับการใช้งานภายในร้านให้มากที่สุด
  • สำหรับการบดกาแฟ ให้บดเป็นแก้วต่อแก้วไป เพราะการบดกาแฟทิ้งไว้ก็จะทำให้คุณภาพและกลิ่นของกาแฟลดลงอีกเช่นกัน
  • เก็บเมล็ดกาแฟให้พ้นจากแสงแดดและความชื้นแต่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น พยามยามให้กาแฟสัมผัสกับอากาศน้อยที่สุด
  • ไม่ควรเลือกซื้อเมล็ดกาแฟที่ถูกวางขายรวมกับสิ้นค้าประเภทอื่นๆ เพราะกลิ่นของสินค้าเหล่านั้นจะติดมากับเมล็ดกาแฟด้วย

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

You May Also Like