การบดกาแฟ อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม coffeeidea

Tamping coffeeภาพจาก : pinterest.com

 

การบดกาแฟเป็นอีหนึ่งเรื่องที่บาริสต้าไม่ควรมองข้าม เนื่องจากขนาดของเมล็ดกาแฟที่ถูกบดก็มีผลต่อเรื่องรสชาติด้วยเช่นกัน

  • ขนาดของเมล็ดกาแฟที่บดสามารถคาดคะเนได้จากเครื่องชงกาแฟ หากน้ำที่ไหลผ่านเมล็ดกาแฟมีความเร็วมากเท่าไหร่ความละเอียดของเมล็ดกาแฟยิ่งต้องมาขึ้นตามไปด้วย
  • กาแฟคั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม ก็จะใช้เวลาในการบดไม่เท่ากัน เพราะ กาแฟคั่วเข้มเมล็ดจะเปราะที่สุดดังนั้นในการบดจึงควรปรับเครื่องบดให้มีขนาดที่หยาบขึ้น ส่วนกาแฟคั่วอ่อนควรปรับเครื่องบดให้มีขนาดที่ละเอียดขึ้นเช่นกัน
  • ในการกดอัดผงการแฟ หรือ การ Tamping ก็เป็นเรื่องที่สัมพันธ์กับขนาดของการบดเมล็ดกาแฟด้วยเช่นกัน หากเป็นเมล็ดกาแฟบดละเอียดจะออกแรงในการกดอัดเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นเมล็ดกาแฟบดหยาบก็ต้องกดอัดด้วยแรงที่มากขึ้น
  • ควรบดกาแฟให้พอดีต่อแก้ว ไม่ควรบดกาแฟทิ้งไว้

เขียนหรือเรียบเรียงโดย : coffeeidea.in.th

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

You May Also Like