เอกลักษณ์รสชาติของกาแฟ coffeethailand

เอกลักษณ์เฉพาะของกาแฟในแต่ละผืนดิน

เมื่อคุณเข้าไปในร้านขายเมล็ดกาแฟ ทุกอย่างรอบตัวดูเหมือนๆ กันไปหมด ปัญหาคือคุณไม่แน่ใจว่ากาแฟแต่ละชนิดจะมีรสชาติอย่างไร หรือจะถามหาสิ่งที่คุณต้องการได้อย่างไร

วิธีที่ดีที่สุดที่จะหาเมล็ดกาแฟที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณคือ ทำความเข้าใจตั้งแต่เริ่มต้นว่าเมล็ดกาแฟมาจากที่ไหน พื้นที่หลักๆ ที่มีการปลูกกาแฟได้แก่ แอฟริกา อินโดนีเซีย อเมริกากลางและอเมริกาใต้ คาริบเบียนและฮาวาย ตามกฎโดยทั่วไปกาแฟที่เติบโตใกล้กันจะมีลักษณะเฉพาะคล้ายๆ กัน รสชาติกาแฟที่แตกต่างขึ้นอยู่กับพันธุ์กาแฟ, ชนิดของดินที่ปลูก, ภูมิอากาศ, ระดับความสูงของพื้นที่ปลูก, การบำรุง, วิธีเก็บเกี่ยว, กรรมวิธีแปรรูป, วิธีคั่วและสูตรการผสมที่เป็นแบบฉบับของแต่ละที่ทำให้ได้กาแฟที่มีรสชาติเฉพาะ
รสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟ

เคนยา

ความเป็นกรดอย่างมีชีวิตชีวา กาแฟเคนยา มีความเป็นกรดสูงกว่ากาแฟอื่นๆ ในโลก ยกเว้นกาแฟจากคอสตาริกาและกัวเตมาลา ในระบบคัดเกรด กาแฟเคนยามีลักษณะพิเศษเฉพาะ เมล็ดกาแฟขนาดใหญ่ที่สุดคือเกรด AA หนึ่งในสิบระดับที่แบ่งขนาด นี่เป็นการตั้งชื่ออีกอย่างซึ่งอาจจะไม่ได้มีความหมายอะไรต่อกาแฟในถ้วย กาแฟ AA+ จึงเป็นการตั้งชื่อขึ้นเป็นพิเศษ ซึ่งอาจทำให้ขายได้ราคาเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของ AA
อเมริกาใต้

ภาพพจน์และสัจธรรม กาแฟของอเมริกาใต้เป็นที่รู้จักมากกว่ากาแฟจากอเมริกากลาง แต่ไม่ค่อยจะเป็นที่น่าสนใจของผู้คั่วกาแฟเฉพาะ โคลัมเบียประสบความสำเร็จในด้านการตลาด กาแฟอาราบิก้าแปรรูปโดยกรรมวิธีเปียกของประเทศนี้เป็นการแปรรูปที่เหมาะสม ส่วนกาแฟบราซิลเลี่ยนก็มีกลิ่นรสเป็นแบบฉบับของตัวเอง ให้กลิ่นเฉพาะรุนแรงของไอโอดีนเมื่อร่วมกับกาแฟที่มาจากรีโอเดอจาเนโร

อินโดนีเซียและนิวกีนี

ความหวาดกลัวและเนื้อแท้ ในพื้นที่แถบแอฟริกากลิ่นและรสชาติของกาแฟมีลักษณะของไวน์และผลไม้ ส่วนกาแฟอินโดนีเซียให้กลิ่นหอมหวานมีเสน่ห์เหมือนสมุนไพรและเข้มข้น ลักษณะเด่นอันนี้เนื่องจากกาแฟอินโดนีเซียส่วนใหญ่ผ่านกรรมวิธีแปรรูปแบบตากแห้งมากกว่าแบบเปียก ทำให้โดดเด่นในเรื่องความเข้มข้น

สามเกาะของหมู่เกาะอินโดนีเซียอันได้แก่ ชวา สุลาเวสี และสุมาตรา เป็นแหล่งผลิตกาแฟที่สำคัญของโลก ขุมทรัพย์ที่สำคัญที่สุดของอินโดนีเซียก็คือเมล็ดกาแฟของสุลาเวสีและสุมาตรา กาแฟสุมาตรามีชื่อเสียงที่สุด เพราะขนาดใหญ่ กลิ่นรสเต็มพลังซึ่งยากที่จะจางไป สุลาเวสีเรียกอีกอย่างว่า เซลีเบส เป็นที่โปรดปรานของผู้ซื้อเพราะความเป็นเลิศโดดเด่นกว่ากาแฟอินโดนีเซียชนิดอื่นๆ กาแฟสุลาเวสีค่อนข้างหายากเนื่องจากปริมาณการผลิตต่ำ

กาแฟนิวกีนีน่าสนใจมากกว่าพันธุ์อื่นๆ ของอินโดนีเซีย มีความเป็นกรดที่น่าพึงพอใจและคล้ายกับกาแฟของอเมริกากลางมากกว่ากาแฟที่มาจากเขตใกล้อินโดนีเซีย

คอสตาริกาและกัวเตมาลา

ตำนานแห่งความสมบูรณ์ โอกาสน้อยมากที่จะเจอกาแฟชั้นเลวจากคอสตาริกา กาแฟคอสตาริกาไม่ค่อยจะเสียลักษณะอันน่าพอใจไม่ว่าจะเป็นรสชาติเข้มจนเกินไป อันเป็นความเกี่ยวเนื่องกับความเป็นกรดหรือเปรี้ยวอย่างประหลาดๆ มันมีลักษณะเฉพาะของมันอย่างที่มันดีเลิศ ดีแท้ เพราะกาแฟส่วนใหญ่ในขณะที่มันดีมันก็จะเผยให้เห็นข้อบกพร่องของตัวเองด้วย กาแฟที่ไม่มีข้อบกพร่องเลยคือกาแฟคอสตาริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสินค้าตัวอย่างที่มาถึงผู้ซื้อในแต่ละวัน ซึ่งประเทศนั้นๆ ได้รับคำวิจารณ์ย้อนกลับไปว่า กาแฟสมบูรณ์เกินไป

นักผจญภัยต้องการเครื่องหมายของความกลัวเล็กน้อย ต้องการข้อบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ ที่จะใส่ลงไปลดความเร้าใจของความเป็นกรดหรือความเข้มลึกๆ หรือกลิ่นรสแบบมอคคาที่พวกเขาหลงรัก พวกเขาไปกัวเตมาลาประเทศติดกันซึ่งเป็นเจ้าของกาแฟที่พวกเขารักเท่าๆ กับของคอสตาริกาที่พวกเขาชื่นชม

คาริบเบียน

ตำนานแห่งความเข้าใจผิด คาริบเบียนได้ลดความสำคัญของพื้นที่ปลูกกาแฟลง กาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของคาริบเบียน แน่นอนนั่นคือจาไมก้า ซึ่งไม่เหมือนกาแฟอื่นๆ ของเกาะ จาไมก้ามีพื้นที่ภูเขา สูงเพียงพอที่จะผลิตกาแฟชั้นเยี่ยม บลูเมาเท่น นี่เป็นคำแนะนำส่วนหนึ่ง อย่าได้เสี่ยงดวงกับกาแฟที่ติดป้าย จาไมกัน บลูเมาเท่น เพื่อจะพบว่ามันหายากยิ่งกว่ายากซะอีกที่จะได้คุณลักษณะที่เป็นกรด เข้มข้นเหมือนป้ายซึ่งเป็นที่หลงใหลของบรรดาคอกาแฟมาหลายยุคหลายสมัย คุณไปใช้เวลาและเงินทองมองหากัวเตมาลาและคอสตาริกาดีกว่า แต่ชื่อและการตั้งชื่อตามเกรดของรัฐบาลใกล้เคียงเพียงพอที่จะหลอกล่อผู้บริโภคจำนวนมากได้ หากด้วยความบังเอิญบลูเมาเท่นแท้ๆ สวมบทบาทอยู่ในกาแฟผสมใดๆ ที่อ้างถึง ลักษณะเฉพาะของมันผู้เชี่ยวชาญในการชิมอาจได้รับการกดดันมาก เพื่อจะยืนยันว่ามันจริง แม้ว่าจริงๆ แล้วบลูเมาเท่นก็มักจะมีรสชาติเหมือนกับกาแฟอื่นๆ

มีเกาะอื่นๆ อีกไม่มากนักที่ผลิตกาแฟที่สำคัญ กาแฟจากสาธารณรัฐโดมิกันมีหน้ามีตาสมบูรณ์ในบรรดากาแฟคาริบเบียนซึ่งไปสู่สหรัฐอเมริกา กาแฟของเปอโตริโกโดดเด่นที่สุด เพราะความพยายามที่จะฟื้นฟูอุตสาหกรรมกาแฟ

ฮาวาย

 

คาริบเบียนเป็นการรวมกลุ่มโดยทั่วไปของตำนานกาแฟอื่นๆ ฮาวายเป็นแหล่งปลูกกาแฟเพียงแหล่งเดียวของสหรัฐอเมริกา เหมือนจาไมกันบลูเมาเท่น กาแฟโคน่าที่ปลูกบนที่ราบสูงภูเขาไฟของมานัวลัวหายากและราคาแพง เพราะค่าแรงของฮาวายสูงมาก ผู้เชี่ยวชาญจริงๆ ไม่ค่อยเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำให้มันเหมาะสมกับชื่อที่ใช้ ส่วนรสชาติในกาแฟโคน่าส่วนใหญ่จะมีรสชาติอ่อน

สาเหตุที่ทำให้รสชาติของกาแฟเปลี่ยน

1. อายุและคุณภาพของเมล็ดกาแฟที่เก็บ

2. ต้นพันธุ์และอายุของต้นพันธุ์

3. พื้นที่ปลูก ความสูง

4. สารเคมีที่ใช้

5. ภูมิอากาศ

6. คุณภาพของน้ำ

7. การรักษาดูแล

8. การเก็บเกี่ยว,การทำความสะอาด,การตาก และการเก็บรักษา

9. ระยะเวลาที่เก็บไว้ในโกดัง

10. เทคนิคการคั่ว

11. การเก็บรักษากาแฟที่คั่วและระยะเวลาที่เก็บหลังจากคั่วและหลังจากบด

12. ขนาดของบดเมล็ดกาแฟ ก่อนชง

13. วิธีชง

14. ปริมาณการเติมนม,น้ำตาล หรือน้ำเชื่อม

 

ข้อมูล : sites.google.com

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

You May Also Like

วิธีการตกแต่งแก้วกาแฟ จากแก้วเซรามิกธรรมดาๆ ให้เป็นแก้วกาแฟลายหินอ่อน ง่ายๆ ด้วยสีทาเล็บ

จิบแก้วกาแฟห…